วันพฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2553

กำเนิด...ซอสหอยนางรม



ซอสหอยนางรม


เกิดขึ้นเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว ทางตอนใต้ของประเทศจีน ค้นพบโดยชาวจีนกวางตุ้งที่อยู่ริมทะเล พบว่าหอยนางรมที่ถูกน้ำพัดขึ้นมาอยู่ริมฝั่งนั้น บางตัวมีกลิ่นหอมผิดปกติ นานเข้าจึงได้เรียนรู้ว่าที่มีกลิ่นหอมผิดปกตินั้นเพราะหอยนางรมถูกทิ้งไว้ริมทะเลเป็นเวลานานและเกิดกระบวนการบ่มหมักโดยธรรมชาติ จากนั้นชาวจีนกวางตุ้งจึงได้ริเริ่มการนำหอยนางรมมาหมักเพื่อการประกอบอาหาร และพัฒนาขึ้นเป็นซอสหายนางรมในที่สุด


ซอสหอยนางรมเข้าสู่ประเทศไทยได้อย่างไร

สมัยปลายราชวงศ์ชิงประเทศจีนก็เข้าสู่ยุคเข็ญ แม้แต่เพลงชาติจีนทุกวันนี้ ที่ได้ถูกแต่งขึ้นในยุคแห่งการปฏิวัติยังมีเนื้อร้องท่อนหนึ่งว่า “ประชาชาติจีนได้มาถึงยุคที่ลำบากที่สุดแล้ว” มีทั้งภัยการรุกรานจากต่างชาติ และภัยธรรมชาติต่างๆ อีกมากมาย ชาวจีนทางใต้จึงได้พากันอพยพออกจากประเทศโดยชาวจีนที่อพยพออกจากประเทศมากที่สุดก็คือชาวกวางตุ้ง เพราะอาศัยอยู่ที่เมืองท่ากว่างโจวซึ่งรัฐบาลจีนประกาศให้เป็นเมืองท่าติดต่อกับต่างประเทศได้
เมื่อชาวจีนเหล่านี้อพยพเข้าสู่ประเทศไทย ก็ได้นำศิลปะในการปรุงอาหารจีนติดตัวมาด้วย แต่ในเบื้องแรกก็ยังไม่มีการผลิตซอสหอยนางรมขึ้นในประเทศไทย แต่ต้องนำเข้าและก็เป็นไปโดยยากลำบากตั้งแต่เกิดสงครามมหาเอเชียบูรพาขึ้น จนกระทั่งเมื่อเกิดการปฏิวัติประเทศจีนโดยพรรคคอมมิวนิสต์ในปี 1949 การนำเข้าซอสหอยนางรมก็หยุดชะงักไปในที่สุด ในช่วงเวลานั้นเองคนจีนประเทศไทยจึงได้ริเริ่มการทำซอสหอยนางรมขึ้นเป็นครั้งแรก แต่กระนั้นซอสหอยนางรมก็ยังใช้กันในวงแคบในหมู่คนจีนเท่านั้น มีจำหน่ายอยู่ในย่านเยาวราช ตลาดเก่า บางรัก ซึ่งเป็นชุมชนชาวจีนเท่านั้น ในกาลต่อมาซอสหอยนางรมถึงจะแพร่หลายอย่างรวดเร็ว จนกระทั่งเป็นที่นิยมของคนไทยที่มีไว้ติดครัวแทบทุกเรือน

ซอสหอยนางรมที่ดีเป็นอย่างไร

เนื่องจากซอสหอยนางรมนั้น เกิดจากกระบวนการนำหอยนางรมมา หมัก หรือ บ่ม จนกระทั่งเกิดกลิ่นหอมและรสชาติที่กลมกล่อมขึ้น จากนั้นจึงนำมาปรุงเข้ากับเครื่องปรุงต่างๆ เพื่อให้เหมาะกับการเป็นซอสปรุงอาหาร ดังนั้นซอสหอยนางรมที่ดีจึงควรมีกลิ่นหอมหอยนางรม เพราะถ้าเกิดจากการหมักหอยนางรมจริงก็ต้องมีกลิ่นหอยนางรมอยู่ด้วย และต้องไม่ใช่กลิ่นจากสารเคมีหรือสารปรุงแต่งอื่นๆ ซึ่งนิยมกันมากในประบวนการอุตสาหกรรมปัจจุบัน เพราะประหยัดต้นทุนและง่ายในการผลิต แต่สามารถจำแนกได้โดย กลิ่นหอมที่ได้จากการหมักจะยังคงอยู่แม้ถูกความร้อน แต่กลิ่นหอมที่ได้จากสารเคมีปรุงแต่งเมื่อถูกความร้อนกลิ่นจะจางหายไป

การเก็บรักษา

1. เมื่อยังไม่เปิด ไม่ควรเก็บไว้ในที่โดนแสงแดด หรือ ความร้อนสูงกว่าอุณหภูมิห้อง เช่นวางไว้ข้างเตา จะได้ทำซอสหอยนางรมหมดอายุก่อนเวลาอันควร

2. เมื่อเปิดใช้แล้วควรเก็บไว้ในที่เย็น
credit : ซอสหอยนางรมสูตร พรีเมี่ยม ตรา นกบิน

1 ความคิดเห็น:

  1. pg slot ทดลองเล่น เว็บเกมสล็อตออนไลน์อันดับ 1 ที่กำลังมาแรงที่สุดในปี 2022 นี้กับเว็บเกมสล็อตออนไลน์ที่รวบรวมเกมทดลองเล่นจากทุกค่ายรวมไว้ในที่เดียว กับ pg slot เท่านั้น

    ตอบลบ